975 Views |  Like

Alexander McQueen: Triển lãm Sevage Beauty

“Tôi là một con người lãng mạn” – Lee Alexander McQueen (1969-2010).

download (6)

Sự sáng tạo đã làm nên tên tuổi của Alexander McQueen được biết đến với những thiết kế của ông trong các show thời trang. McQueen là người đầu tiên dám thách thức với giới thời trang. Ông có khả năng nhận thức và trí tưởng tượng hơn hẳn các nhà thiết kế cùng thời khác.

Đã hơn một lần, những mẫu thiết kế ngoạn mục của ông trở thành nguồn cảm hứng dồi dào cho nghệ thuật. Vốn là một con người lãng mạn, đa sầu, đa cảm nhưng không bị trói buộc quá sâu trong cái nhìn về vẻ đẹp. Những thiết kế của ông thường gợi lên lên cảm giác bất ngờ khó diễn tả cho người xem.

Cũng chính nhờ chất lãng mạn đã thúc đẩy sự sáng tạo về thời trang trong ông. Với nhãn quan mang đậm tính chất cá nhân, ông luôn hướng đến sự kỳ lạ và hoang dã trong thời trang.

London

“Cảm hứng thời trang trong bạn thường đến từ các đường phố, như những chiếc quần cạp trễ. Bạn không cần phải đi đến Ấn Độ để tìm nó, mà có thể dễ dàng thấy ở những nơi như Bethnal Green hay Brick Lane. Nó có mặt ở khắp mọi nơi” – Alexander McQueen.

London là trái tim của McQueen. Ông là con trai của một người lái xe taxi, lớn lên ở East End và bỏ học năm 15 tuổi. Sau đó, ông trở thành người học việc cho một thợ may ở Savile Row tại Mayfair. Năm 1990, ông tham gia khóa học thời trang uy tín MA Fashion tại Central Saint Martins.Tại đây, ông đã học được cách để trở thành một nhà thiết kế thời trang thành thạo và sáng tạo, và hầu hết các thiết kế của ông đều được lấy cảm hứng từ lịch sử London.

Làm việc với thu nhập thấp nhưng ông vẫn cho ra những mẫu thiết kế hết sức táo bạo và độc đáo. Và chính nhờ sự pha trộn độc đáo đó đã làm nên tên tuổi của McQueen với quần bumster, áo choàng, vải da và ren,…Ông nhớ lại: “Những xu hướng này đã từng xuất hiện rất nhiều tại London.Và bây giờ nó cần phải được sống lại.”

“London là nơi tôi đã lớn lên. Nó là trái tim và là nguồn cảm hứng của tôi” – Alexander McQueen

Savage Mind

“Bạn phải nắm rõ các quy tắc để biết cách phá vỡ nó. Đó là lí do tại sao tôi ở đây, để phá hủy các quy tắc nhưng cũng là để lưu giữ chúng.” – Alexander McQueen.

download (7)

Alexander McQueen luôn có những ý tưởng hết sức tự nhiên. Trong đó, ông là một ví dụ điển hình của một con người lãng mạn, là anh hùng, là người nghệ sĩ trung thành đi theo tiếng gọi của cảm hứng riêng. “Tôi luôn cố gắng mang đến cho thời trang những gì độc đáo nhất.” – ông từng nói.

McQueen thể hiện sự độc đáo đó ở ngay các thiết kế của ông. Ngay từ những bộ sưu tập đầu tiên ông đã có được tiếng vang nhất định và ông cũng đạt được thành công tương tự như vậy trong suốt con đường sự nghiệp của mình.

McQueen tiếp xúc với thời trang lần đầu tiên qua việc may mặc nhưng tài năng của ông ngày càng được trau chuôt hơn sau khi ông trở thành giàm đốc sáng tạo của Givenchi tại Paris. Với tác phong nghiêm ngặt, có kỷ luật nhưng không bị giới hạn là nền tảng cho phong cách khác lạ và độc đáo ở McQueen.

“Tôi muốn tạo ra điều gì đó thật đặc biệt để khi tôi chết đi người ta vẫn nhớ rằng thế kỉ 21 được bắt đầu bởi Alexander McQueen” – Alexander McQueen

Tư duy Gothic

“Nhiều người cho rằng  những thiết kế của tôi đôi khi rất mạnh mẽ nhưng tôi không thấy như vậy. Tôi xem nó có phần lãng mạn nhiều hơn, và để đối mặt với phần tối trong tôi.” – Alexander McQueen.

Một trong những điểm nổi bật trong bộ sưu tập của Alexander McQueen là chủ nghĩa lịch sử ở mỗi thiết kế, đặc biệt hầu như đều được lấy cảm hứng từ thế kỉ 19. “Bộ sưu tập của tôi cũng giống như những tác phẩm của Edgar Allan Poe, sâu sắc và u buồn” – ông nhận xét.

Bóng tối mà Poe từng viết về trong “The Fall of the House of Usher” (1839) hiện lên sống động như trong các bộ sưu tậ của McQueen. Giống như Victoria Gothic, trong đó kết hợp các yếu tố có chút kinh dị nhưng lãng mạn, bộ sưu tập của ông thường phản ánh nghịch lý trong cuộc sống như sự sống và cáci chết, ánh sáng và bóng tối.

Nghệ thuật nguyên sơ

“Các bộ lạc Châu Phi cổ đại và cách ăn mặc của họ đã trở thàh nguòn cảm hứng trong bộ sưu tậ của tôi” – Alexander McQueen.

Trong suốt sự nghiệp của mình, McQueen thường xuyên đề cập đến chủ đề nguyên sơ trong thời trang, dựa trên sự hài hòa giữa con người hoang sơ với giới tự nhiên. Eshu (Autumn/Winter 2000) được lấy cảm hứng từ một trong những vị thần nổi tiếng nhất của Yoruba than thoại. Sử dụng các chất liệu như tóc, chuỗi hạt, cao su và bùn,McQueen đã sáng tạo ra những tác phẩm thời trang đậm chất nguyên sơ. Còn Jungle Out There (Autumn/Winter 1997–98) được dựa trên chủ để của Thomson’s Gazelle. Bộ sưu tập này thiên về sự năng động,đặc biệt là về mối quan hệ biện chứng giữa động vật ăn thịt và con mồi.

Lý tưởng của McQueen về nghệ thuật nghuyên sơ  được biểu diễn trong sự kết hợp của các nghịch lý, tương phản giữa hiện đại và nguyên thủy. Như bộ sưu tậpIrere (Spring / Summer 2003) đề cập đến vụ đắm tàu trên biển và cuộc xâm lược Amazonian Indians.

“Các loài động vật mê hoặc tôi bởi bạn có thể tìm thấy sức mạnh và cả nỗi sợ hãi trong chúng.” – Alexander McQueen.

Chủ nghĩa dân tộc lãng mạn

“Lý do tôi khiến tôi yêu Scotland là bởi tôi nghĩ rằng đây là môt đất nướ thực sự có thiềm năng về thiwf trang. Haggis và kèn túi của đất nước này được bán khắp nơi trên thế giới.” – Alexander McQueen.

Bô sưu tập của Alexander McQueen mang trường phái phức tạp mà sâu sắc, phản ánh lịch sử của cha ông, đặc biệt là những di sản của Scotland. Khi được hỏi những gì có ở Scotland có ý nghĩa nhất với ông, ông đã trả lời là: “Tất cả  mọi thứ”. Niềum tự hào đối với quốc gia này của ôngđược thể hiện rõ nhất trong The Widows of Culloden (Autumn/Winter 2006) được dựa trên trận chiến cuối cùng của Jacobite Risings năm 1745. Một bộ sưu tập lớn khác nói về chủ nghĩa lãng mạn của ông đó là Highland Rape collection of 1995. Tuy nhiên, McQueen cũng vẫn rất quan tâm đến chính trị: “Những gì người Anh đã làm không có gì có thể ngăn được  nạn diệt chủng.”

Mặc dù có tình yêu sâu sắc đến Scotland nhưng McQueen cũng vẫn rất quan tâm đến lịch sử nước Anh. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất trong The Girl Who Lived in the Tree  (Autumn/Winter 2008) được lấy cảm hứng từ một cái cây trong vườn gần Fairlight Cove ở East Sussex. Chịu ảnh hưởng của Đế quốc Anh và thường xuyên đi tới Ấn Độ đã mang cảm hứng đến cho bộ sưu tập mới nhất của ông theo chủ nghĩa lãng mạn.

“Anh là nơi dễ dàng tìm được nguồn cảm hứng nhất trên thế giới. Cảm hứng được truyền qua ngay bởi tình trạng hỗn loạn trong nước” – Alexander McQueen.

Những chiếc tủ kỳ lạ

“Tôi tìm thấy vẻ đẹp ở ngay trong  cái kỳ dị, giống như hầu hết các nghệ sĩ khác. Tôi buộc mọi người phải ghi nhận những diều này” – Alexander McQueen.

Những bài thuyết trình tại các show diễn thiờ trang của McQueen thường chịu sự tác động của mối quan hệ biện chứng. Ông đã tùng nhận xét: “Tôi thích những phụ kiện ở những khía cạnh khác nhau của nó.”

Vị trí của ‘Cabinet of Curiosities’ khá nổi bật trong cuộc triển lãm, trong đó tập trung vào những phụ kiện được sản xuất bởi sự hợp tác của McQueen và Philip Treacy và Shaun Leane. Những chiếc tủ cũng được chiếu sáng, tạo thành sức hút riêng cho sàn diễn nhưng họ không có ý định sản xuất. McQueen đã sử dụng các loại vật liệu tốt, thuê thợ điêu khắc gôc có tay nghề và thợ làm kính để họ làm ra được chiếctủ đúng ý muốn của mình.

Sự kì lạ lãng mạn

“Là một nhà thiết kế, bạn phải đi qua khắp mọi ngóc ngách để tìm cảm hứng. Tôi có được nhiều cảm hứng hơn từ nhân cách của một các nhân cụ thể hơn của cả một dân tộc, và tôi nghĩ điền này thực sự thực tế hơn cho sự ra đời các thiết kế của tôi.” – Alexander McQueen.

Sự nhảy cảm lãng mạn trong McQueen không chỉ giúp ông giỏi tưởng tượng về thời gian mà còn cả về không gian. Yếu tố kỳ lạ trong các bộ sưu tập của ông rất rộng lớn, được tìm thấy ở nhiều nơi như Châu Phi, Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt nhất là Nhật Bản với kimono và nó không ngừng xuất hiện trong các buổi triển lãm của ông.

Sự kỳ lạ trong tác phẩm của ông thường mang tính sáng tạo nhiều hơn. Nhận xét về hướng đi trong thời trang của mình, ông nhận xét: “Các tác phẩm của tôi hầu hết thiên về nghề thêu truyền thống và thủ công từ khắp các nước trên thế giới. Tôi khám phá ra hàng thủ công, các mẫu vải của họ và biến chúng theo cách riêng của tôi.”

Với chủ đề này của mình, những bộ sưu tập như  It’s Only a Game (Spring/Summer 2005) đã tái hiện lại trò chơi cờ vua lấy cảm hứng từ một cảnh trong bộ phim Harry Potter and the Philosopher’s Stone (2001).

“Thời trang có thể được phân loại theo chủng tộc nhờ vào nền văn hóa khác nhau trên mỗi trang phục. Điều này đã quá tầm thường và cũ kĩ. Hãy phá vỡ những rào cản đó” – Alexander McQueen.

Voss

“Tôi đã cố gắng tạo ra một thứ gì đó có thể thể hiện được vẻ đẹp bên trong.” – Alexander  McQueen.

VOSS (Spring/Summer 2001) hay còn được gọi là show ‘Asylum’ được dàn dựng trong một chiếc hộp hai chiều rộng lớn. Khán giả có thể thấy trước được nó nhờ các hình phản chiếu trước khi chương trình bắt đầu.

Bộ sưu tậo đặc trung của chủ đề này bao gồm những thiết kế tiêu biểu như áo khoác hay váy trong hình dạng bông hoa cúc. Với chất liệu vải mỏng, màu sắc tươi sáng và lông đà điểu dã tạo nên sức hút riêng cho nó.

Đêm chung kết được lấy cảm hứng từ một bức ảnh của Joel-Peter Witkin miêu tả một người phụ nữ đầy gợi cảm với một con khỉ.

Điển hình trong các bộ sưu tập của McQueen, Voss có liên quan đến những vấn đề chính trị và lý tưởng thông thường của cái đẹp.

“Đó là cách để kết nối với vấn đề chính trị của thế giới – và cả vẻ đẹp.” – Alexander McQueen.

Thiên nhiên lãng mạn

“Tôi luôn yêu thích những gì đến từ tự nhiên.” – Alexander McQueen.

Thiên nhiên là thứ có ảnh hưởng lớn nhất và lâu dài nhất đến McQueen. Nó cũng là một trong nhữngchủ đề trung tâm của chủ nghĩa lãng mạn, ông cũng đã phát huy quan điểm này trong hầu hết các bộ sưu tập và cũng thường chọn những nguyên liệu đến từ tự nhiên.

Nhưng đối với McQueen, cũng như đối với những người theo chủ nghĩa lãng mạn, thiên nhiên là trung tâm của những ý tưởng. Trong bộ sưu tập The Widows of Culloden (Autumn/Winter 2006), một chiếc váy được tạo ra hoàn toàn từ lông chim trĩ, trong khi chiếc váy trong bộ sưu tập VOSS (Spring/Summer 2001) được hoàn thành từ mai rùa. Sarabande (Spring / Summer 2007) thì kết hợp từ cả lụa và hao thật.

“Tôi sử dụng hoa vì chúng đã héo. Tâm trạng của tôi dường như có chút lãng mạn vào thời điểm đó.” – Alexander McQueen.

Plato’s Atlantis

“Plato’s Atlantis dự đoán tương lai kih các tảng băng sẽ tan chảy, nước dâng lên và sự sống trên Trái Đất sẽ tiến hóa để có thể sống được dưới biển một lần nữa. Nhân loại sẽ trở lại nơi mà nó bắt đầu.” – Alexander McQueen.

Ảnh hưởng của thiên nhiên và trong công việc của McQueen được phản ánh rõ nét nhất trong Plato’s Atlantis (Spring/Summer 2010), bộ sưu tập được hoàn thiện trước khi ông qua đời vào tháng năm 2010.Được lấy cảm hứng từ Charles Darwin’s On the Origin of Species (1859), nó tập trung vào sự tiến hóa của loài người.

Đối với các nhà lãng mạn, tự nhiên – bầu trời, sao, bão biển, thac nước, núi cao – là yếu tố chính của Sublime. Trong Plato’s Atlantis, những hiện tượng có trong thiên nhiên đã được công nghệ hóa bằng kỹ thuật số. Bộ sưu tập được phát hành trên Nick Knight’s SHOWstudio sau nỗ lực đưa thời trang gần hơn với những người tiêu dùng. Đây được coi là một trong những thành tựu lớn nhất của McQueen.

“Không có cách nào để đưa tôi trở lại. Tôi cũng sẽ đưa bạn vào cuộc hành trình bạn chưa bao giờ dám mơ ước tới.” – AlexanderMcQueen.

 Dịch từ vam


THÔNG TIN KHUYẾN MÃI

thời trang nem, thời trang công sở, nem tropical, khuyến mãi nem shop

NEM FASHION TRÊN FACEBOOK