2710 Views |  1

Đạo diễn Triệu Quang Huy: “Không phải có nhiều tiền là… tinh tế”

Gần đây, cái tên Triệu Quang Huy không còn xa lạ với làng nhạc Việt.

Chàng đạo diễn trẻ măng này là chủ nhân của những clip nhạc gây sốt thời gian qua như Hồ Gươm sáng sớm (Hoàng Hải), Nếu như anh đến, Một ngày mới, Chậm lại một phút (Văn Mai Hương), Tình yêu màu nắng (Đoàn Thúy Trang), Beautiful girl (Cường Seven), Tuổi 16 (Anna Trương)… Cùng làm quen với nhân tố mới này nhé!

Đạo diễn Triệu Quang Huy: “Không phải có nhiều tiền là… tinh tế”

Hình ảnh trong một số clip của đạo diễn Triệu Quang Huy

Đạo diễn Triệu Quang Huy: “Không phải có nhiều tiền là… tinh tế”
Đạo diễn Triệu Quang Huy: “Không phải có nhiều tiền là… tinh tế”
Đạo diễn Triệu Quang Huy: “Không phải có nhiều tiền là… tinh tế”

@Trở về để thay đổi

Hồi cấp 2, tôi mê mẩn những clip nhạc của Backstreet Boys, Britney Spears, Beyonce… và nuôi mộng sẽ trở thành đạo diễn. Năm lớp 10, tôi sang Mỹ du học. Sau khi tốt nghiệp phổ thong, tôi nộp đơn vào Đại học Full Sail – 1 trong 5 trường điện ảnh uy tín nhất nước Mỹ. Nhờ thanh tich học tập ổn, ngay khi ra trường, tôi có cơ hội “thử lửa” với những phim tài liệu, show truyền hinh, clip quảng cao, ca nhạc cho Universal Studio Orlando; làm clip cho các nhóm nhạc Supervillainz, Condemn The Infection, Sollicia CC…

Sau 3 năm “vừa làm vừa học”, tôi quyết định trở về. Là một người trẻ hiếu thắng, tôi (lại) nuôi mộng thay đổi clip nhạc “lối mòn” lúc bấy giờ. Tình cờ, tôi quen ca sĩ Hoàng Hải, anh mời tôi làm clip cho Hồ Gươm sáng sớm – ca nhạc hưởng ứng chủ đề1.000 năm Thăng Long Hà Nội. Khi nghe những ca từ đầu tiên, tôi đã nảy ra ý tưởng biến Hoàng Hải thành một chàng trai cá tính, năng động, xuất hiện trong mọi hoạt động cộng đồng… Clip quay mất 3 tháng, vì phải di chuyển qua nhiều địa điểm nổi tiếng của Hà Nội, thuyết phục bảo tàng cho mượn đồ cổ để ghi hình. Đây là clip đầu tiên mà tôi “làm quen” cùng showbiz Việt.

@ Chuyện “bếp núc” của những MV gây sốt

Sau thành công của clip đầu tiên, ê kíp của ca sĩ Văn Mai Hương tìm đến tôi nhờ làm MV Nếu như anh đến. Khi nghe ca khúc, tôi nảy ra ý định phối dance và acoustic, can thiệp bằng “thủ thuật” cúp điện… Clip chỉ mất 2 ngày ghi h.nh nhưng khâu chuẩn bị rất nhiêu khê. Cả ê kíp phải đóng mới toàn bộ bàn ghế, sơn lại tường, xếp đặt lại quán (khi trả mọi thứ vềvị trí cũ cũng nhiêu khê không kém)… Những đạo cụ được làm riêng này chỉ quay một lần rồi “cất kho”.

Sau đó, trong MV Một ngày mới, tôi để Văn Mai Hương quay cùng những chú cún. Việc bắt những chú cún ngồi yên trong phòng đã khó, huống chi là diễn xuất trước ống kính. Để bắt các “diễn viên quần chúng” này nghe lời, tôi đã phải mời một huấn luyện viên xiếc thú đến hỗ trợ.

MV Tình yêu màu nắng của Đoàn Thúy Trang cũng có những khó khăn riêng. Khi quyết định đưa MV lên cao nguyên Mộc Châu để “thay đổi không khí”, tôi không lường trước những khó khăn mà mình gặp phải. Cả đoàn phải di chuyển bằng xe trâu đến địa điểm quay. Khó khăn nhất là thời tiết Mộc Châu những ngày đó âm u, lại có mưa, thế là tôi phải mất nhiều thời gian xóa… mưa, chỉnh sáng để cho ra… tình yêu màu nắng. Bộ trang phục của rapper BigDaddy thuê của người dân khi lên phim lại không đẹp, tôi phải “xử lí” lại, không ngờ tạo hiệu ứng hình ảnh rất tốt.

@ Tôi thích những gì đơn giản

Nhiều người bảo tôi “kén chọn” ca sĩ làm việc. Thật ra, tôi không kén ca sĩ, mà “kén” ca khúc. Tôi không thích chạy theo số lượng, vì thế, tôi thường “ngâm” MV rất lâu, như Tình yêu màu nắng mất nửa năm, Nhớ mưa gần 1 năm mới hoàn thành… Tôi không dễ dãi cho ra đời một sản phẩm kém chất lượng được. Khi nhận một dự án, tôi thường dành nhiều thời gian lên ý tưởng, bối cảnh, trang phục, màu sắc… Mọi thứ phải được tính toán sao cho “tiết kiệm” nhất. Thật ra, kinh phí không quyết định chất lượng sản phẩm, những MV được yêu thích như Nếu như anh đến, Tuổi 16, Nhớ mưa chỉ tốn khoảng 40 triệu đồng, MV Tình yêu màu nắng chỉ tốn 60 triệu đồng. Kinh phí tỉ lệ thuận với mức độ hoành tráng của MV chứ không liên quan đến sự tinh tế cũng như nét riêng của MV. Nếu kinh phí thấp nhưng mình khéo xoay xở, vẫn có thể có MV đạt chất lượng.

Nếu để ý, mọi người sẽ thấy rằng các MV thường không có nội dung, tôi thích kết cấu mở. Tuy nhiên, do không nội dung nên để mỗi MV hấp dẫn thật sự là thử thách. Ngoài ra, tôi thích đưa vào MV mình những gì dung dị, đời thường nhất, bởi điều này dễ chạm tới cảm xúc của người xem. Hi vọng nét riêng đó của tôi sẽ dần dần khẳng định được đối với khán giả.

TRIỆU QUANG HUY

Đạo diễn Triệu Quang Huy: “Không phải có nhiều tiền là… tinh tế”

Ca sĩ Đoàn Thùy Trang: Không thể phủ nhận Tình yêu màu nắng được nhiều người yêu thích một phần nhờ phần nhìn “bắt mắt”. Xem MV, chính Trang cũng ngỡ ngàng khi thấy những cảnh bình thường ngoài đời lại “vô cùng lung linh” khi xuất hiện trên phim. Nhờ có sự trợ giúp của Huy, Trang chỉ lo diễn xuất thật tốt mà không phải “lăn tăn” vềnhững chuyện khác.

 

Một số hình ảnh trong MV Sống không đợi chờ được đạo diễn triệu Quang Huy thực hiện cùng ca sĩ Văn Mai Hương và nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường.

văn mai hương - nguyễn đức cường IMG_4226 IMG_6956

 

Tags

#art