881 Views |  1

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường: ‘Ly hôn là cú sốc lớn trong đời tôi’

Tác giả ca khúc “Nồng nàn Hà Nội”, “Sống không đợi chờ” chia sẻ, sự đổ vỡ cuộc hôn nhân kéo dài 5 năm đã khiến cuộc sống của anh bị đảo lộn.

– MV “Tìm em trong giấc mơ” đánh dấu sự trở lại của Nguyễn Đức Cường sau hơn bảy năm vắng bóng trong làng nhạc Việt. Anh “trốn” đi đâu trong suốt thời gian qua?

– Năm 2008, sau khi lập gia đình, tôi lui vào hậu trường sản xuất âm nhạc để dành nhiều thời gian hơn cho vợ con. Tuy vậy, cuộc hôn nhân chỉ kéo dài 5 năm rồi đổ vỡ. Ly hôn là cú sốc lớn trong đời tôi. Ở tuổi 31 khi đó, người đàn ông như tôi muốn tìm sự ổn định chứ không phải cảnh độc thân. Nhưng rồi tôi nghĩ, đó chắc là duyên phận. Tôi cố gắng không trở nên tiêu cực mà đón nhận nó một cách tự nhiên nhất có thể. Bản thân tôi cũng làm hết sức để quan hệ giữa mình với vợ cũ và con được tốt đẹp, để bên nào cũng có thể vượt qua sóng gió và tìm cho mình hạnh phúc mới.

Nguyễn Đức Cường

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường.

– Con gái anh phản ứng ra sao trước việc bố mẹ chia ly?

– Thực ra, chuyện gia đình đổ vỡ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý con trẻ. Cuộc sống của chúng trở nên thiệt thòi hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Đó là điều tôi không hề mong muốn. Nhưng nếu tôi cứ dằn vặt mãi về những chuyện buồn đau, nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho cả bản thân tôi lẫn con gái. Tôi để con sống cùng mẹ. Tuy vậy, cuối tuần nào, vợ cũ cũng đưa con bé về chơi với tôi và ông bà nội. Mỗi khi con có vấn đề gì, cả hai đều ngồi bàn bạc để đưa ra phương pháp chăm sóc, dạy dỗ tốt nhất. Phần nào đó trong tôi vẫn mong rằng khi trưởng thành, con gái sẽ về sống cùng mình.

– Công việc và cuộc sống của anh bị ảnh hưởng thế nào trước những dư âm của đổ vỡ hôn nhân?

– Tôi vẫn âm thầm sáng tác. Bản thân tôi là người rõ ràng trong công việc và tình cảm. Những ca khúc như Nếu như anh đến, Chuyện tình nhà thơ… vẫn ra đời đều đặn. Đời sống tình cảm của tôi thì bị ảnh hưởng không ít. Tôi đã rất buồn. Phải đến hơn một năm sau, tôi mới tìm được điểm tựa tinh thần mới.

Nguyễn Đức Cường vẫn mong con gái sẽ về sống với bố khi trưởng thành hơn.

Nguyễn Đức Cường vẫn mong con gái sẽ về sống với bố khi trưởng thành hơn.

– Bạn gái hiện tại của anh là người thế nào?

– Chúng tôi có lối sống khá giống nhau. Bạn gái tôi rất yêu âm nhạc, bài hát nào tôi sáng tác cô ấy cũng đều thuộc (cười). Cô ấy làm việc tại cơ quan nhà nước nhưng vẫn hòa nhập được với bạn bè của tôi trong giới nghệ sĩ. Dù công việc bận rộn, người yêu tôi cũng cố gắng sắp xếp thời gian để hai đứa có cơ hội đi du lịch cùng nhau.

Điều tôi cảm nhận rõ ràng nhất lúc này là sự bình yên. Bạn gái hiện tại đã đem lại cho tôi sự cân bằng sau quãng thời gian làm việc căng thẳng. Tôi trân trọng từng khoảnh khắc giản dị của hai đứa như đi ăn hoặc xem phim vào mỗi cuối tuần. Cô ấy cũng giúp tôi có những phút thăng hoa trong cuộc sống và âm nhạc

– Điều gì là rào cản lớn nhất khi anh và bạn gái đến với nhau?

– Gia đình cô ấy từng không ủng hộ tình yêu của chúng tôi vì họ quan niệm giới nghệ sĩ quá tự do và không an toàn để yêu. Thực ra, một nghệ sĩ như tôi chỉ bay bổng, tự do và cuồng nhiệt khi đứng trước khán giả hay trước một tác phẩm hay. Còn trong chuyện tình cảm, tôi luôn giữ chừng mực khi giao tiếp với những người phụ nữ khác. Tôi không muốn giải thích mà sẽ tự chứng minh để mọi người hiểu và tin tưởng mình hơn.

– Anh nói sao trước ý kiến cho rằng nếu bớt dành thời gian cho chuyện tình cảm thì giờ Nguyễn Đức Cường đã tìm được vị trí cho riêng mình?

– Tôi nghĩ, đó là cái duyên số trong sự nghiệp của bản thân. Có người từng hỏi tôi rằng tại sao không tiếp tục công việc ca hát sau một loạt thành công như Nồng nàn Hà Nội, Em trong mắt tôi… Nhưng thực ra, khi làm hậu kỳ trong các khâu sản xuất âm nhạc tôi cũng thu hoạch được nhiều kinh nghiệm, bài học đáng quý. Tôi có thể tự sản xuât nhạc được cho chính mình, tạo ra được sự khác biệt so với những nghệ sĩ khác. Và đặc biệt, kinh nghiệm cũng giúp cho mức kinh phí tôi phải bỏ ra giảm đi nhiều hơn bình thường. Tôi cũng không còn gặp áp lực về kinh tế trong giai đoạn này. Mỗi năm, ít nhất tôi có thể cho ra mắt một sản phẩm âm nhạc

– Sự khác biệt nào sẽ giúp anh trở nên nổi bật trước sự xuất hiện của một thế hệ ca sĩ mới đa dạng về màu sắc âm nhạc như hiện nay?

– Tôi nghĩ, đó là sự quyết liệt trong định hướng cũng như phong cách âm nhạc riêng có của mình. Có thể những cố gắng ban đầu của tôi chưa được khán giả công nhận. Nhưng quan trọng hơn, những gì tôi tạo ra phần nào đã giúp cho dấu chân của mình in hằn rõ ràng trên con đường âm nhạc chung và nó thể hiện được bản chất, con người vốn có của tôi.

Cuối năm 2015, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường đã cùng với Văn Mai Hương phát hành MV Sống không đợi chờ

IMG_4777_resize IMG_4226 IMG_6956